ข้อมูลเซลล์ ของกิน ทั่วโลก พิกัด ของดี ของโดน ของเด็ด อยู่ที่ไหน!? อย่าให้เจอจะตามไปจัด!

ซากุระเกาหลีก็มีนะ ไปชมด้วยกันเถอะค่ะพี่คะ !! งานนี้เลย Yeouido Spring Flower

อันยองฮาเซโย!

วันนี้พี่จะพาไปชมดอกซากุระเกาหลีสวยๆที่เทศกาล Yeouido Spring Flower กันเถอะค่ะ

Yeouido01

หลายต่อหลายคนอาจจะบอกว่าอุ๊ยตาย !! เคยได้ยินแค่ญี่ปุ่น เกาหลีมีจริงหรือ อย่างงี้!!

มีสิคะ ลองตามมาเลย!!
สถานที่ขึ้นชื่อสำหรับชมดอกซากุระเกาหลี หรือ ดอกพ๊อตโกต ในกรุงโซลนั้น จะเป็นที่ไหนไปไม่ได้เลยนอกจาก เทศกาล Yeouido Spring Flower ที่จัดบริเวณรอบๆ อาคารรัฐสภา (National Assembly) และริมแม่น้ำฮันนั่นเอง โดยเทศกาลนี้จะจัดขึ้นในช่วงต้นถึงกลางเดือนเมษายน ขึ้นอยู่กับพยากรณ์ดอกซากุระเกาหลีในปีนั้นๆ

Yeouido02

นอกเหนือไปจากดอกซากุระเกาหลีที่มีกว่า 1,800 ต้น เรียงรายไปตามถนนรอบๆอาคารรัฐสภา ยังมีดอกอาซาเลีย, ดอกฟอร์ซิเทีย ดอกทิวลิป เป็นต้น

Yeouido05

งามมั๊ยคะ เลอค่า ปีนึงมีหนเดียวจริงๆ ค่ะ!!!

Yeouido06
ในช่วงที่จัดงานเทศกาลนั้น จะมีการปิดถนนบริเวณรอบๆอาคารรัฐสภา เพื่อให้ประชาชนเดินเที่ยวชมงานกันได้อย่างสะดวกสบาย มีร้านค้าต่างๆมาออกร้านมากมาย แน่นอนว่ามาเดินเล่นที่งานนี้ มีของกิน Street food เช่น ต๊อกโบกี รามยอน ออมุก ฯลฯ ที่หลายๆคนชื่นชอบและพลาดไม่ได้เมื่อมาเที่ยวเกาหลีให้เลือกซื้อเลือกชิมตลอดเส้นทางแน่นอน อีกทั้งยังมีบูทกิจกรรมต่างๆของรายการทีวีหรือวิทยุมาจัดรายการกันสดๆ ให้บรรดาแฟนรายการได้พบเจอ มีตแอนท์กรี๊ดกับดีเจหรือพิธีกรกันแบบใกล้ชิดอีกด้วย

Yeouido03
นอกเหนือไปจากการเดินชมดอกไม้แล้วนั้น ยังสามารถเดินเล่น หรือนั่งปิกนิค ริมแม่น้ำฮัน ได้อีกด้วย บอกได้เลยว่าบรรยากาศโรแมนติกมากกกกก มีคู่รักมาถ่ายพรีเวดดิ้งด้วยล่ะ

Yeouido11
ส่วนในตอนกลางคืน จะมีการเปิดไฟหลากหลายสีสันที่ประดับประดาบริเวณต้นซากุระ และมีการแสดง street performance ให้ได้ชมกัน เรียกได้ว่าจะไปเดินเล่นตอนกลางวันหรือตอนกลางคืนก็ให้บรรยากาศที่แตกต่างกันออกไป

Yeouido10

สำหรับการเดินทางมายังบริเวณงานเทศกาลนั้น ให้นั่งรถไฟฟ้ามาลงที่สถานี National Assembly (สาย 9) ทางออกที่ 1 หรือ 6 และเดินต่ออีกประมาณ 5 นาที มิต้องกลัวหลง เพราะฝูงชนจะเดินไปในทิศทางเดียวกัน รวมถึงมีเจ้าหน้าที่ยืนอำนวยความสะดวกเป็นระยะๆด้วย

Yeouido09

สำหรับปี 2016 นี้ คาดว่าดอกซากุระเกาหลีจะบานเร็วกว่าปีที่แล้วเล็กน้อย โดยจะเริ่มบานไล่ตั้งแต่ทางตอนใต้ไปภาคเหนือของประเทศตามลำดับ งานเทศกาล Yeouido Spring Flower จะจัดขึ้นในวันที่ 4 -10 เมษายน แต่แนะนำให้ใกล้ๆวันงานเทศกาลลองเช็คตารางการจัดงานอีกทีค่ะ เพราะจากประสบการณ์ส่วนตัวที่ได้เคยไปงานเทศกาลนี้มา อาจมีการเลื่อนการจัดงานเพื่อให้เหมาะสมกับสภาพอากาศซึ่งมีผลต่อการบานของดอกซากุระเกาหลี เนื่องจากดอกซากุระเกาหลี หลังจากเริ่มบานแล้ว จะบานเต็มที่ภายใน 7 วัน หลังจากนั้นจะเริ่มร่วง อีกทั้งช่วงนี้มักจะมีฝนตกด้วย ซึ่งทำให้กลีบดอกซากุระที่บอบบางนั้น ร่วงหล่นเร็วขึ้นไปอีก

Yeouido02
แนะนำว่าควรมาวันธรรมดาและถ้าเป็นช่วงเช้าได้จะยิ่งดี เพื่อหลีกเลี่ยงฝูงชนมหาศาลที่จะหลั่งไหลมาเที่ยวชมงานค่ะ
สามารถตรวจสอบวันที่จัดงานได้ที่ลิงค์นี้ (ภาษาเกาหลี) http://tour.ydp.go.kr/

Yeouido07

Yeouido08

เป็นยังไงหล่ะคะ วันนี้ได้ทำความรู้จักซากุระที่โซลกันแล้ว ยังไงขอฝากเกาหลีไว้ในอ้อมใจเพื่อนๆ ด้วยนะคะ!!

เรื่องโดย : IamNaZza