ข้อมูลเซลล์ ของกิน ทั่วโลก พิกัด ของดี ของโดน ของเด็ด อยู่ที่ไหน!? อย่าให้เจอจะตามไปจัด!

ตลาดนัดเด็กแนวที่ฮงแด Hongdae Free Market

HongdaeFreeMarket04

หากได้มีโอกาสมาเที่ยวโซลช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์แล้ว กิจกรรมที่ไม่ควรพลาดสำหรับยามบ่ายวันเสาร์ คือ มาเดินเล่นตลาดนัดของวัยรุ่นเกาหลีแถวฮงแดกันค่ะ ที่นี่ทุกวันเสาร์ช่วงบ่ายๆ จะมีวัยรุ่นมารวมตัวกันที่บริเวณสนามเด็กเล่นใกล้มหาวิทยาลัยฮงอิค เรียกตลาดนัดวันเสาร์ว่า Hongdae Free Market (홍대 프리마켓) (ส่วนวันอาทิตย์จะมีตลาดนัดคล้ายๆกัน เรียกว่า Hope Market (희망시장)) รับรองว่าได้เปิดหูเปิดตา ได้เห็นสินค้าแฮนด์เมคหลากหลายแบบให้เลือกสรร ราคาก็ไม่ได้แพงอะไรด้วย เผลอๆได้สินค้าไอเดียแปลกๆใหม่ๆติดมือกลับบ้านไปด้วยนะ รับรองว่าไม่ซ้ำใครที่ไหนเพราะส่วนใหญ่เป็นสินค้าทำมือ แถมได้ส่องวัยรุ่นหน้าตาดีๆอีกต่างหาก แหม… ก็รู้ๆกันอยู่ ย่านฮงแดนี่ก็ไม่ธรรมดานะ

HongdaeFreeMarket01

สินค้าที่สามารถพบเห็นได้ที่ตลาดนัดแห่งนี้ ได้แก่ หมวกเพนท์ลายเก๋ๆ กระเป๋าน่ารักๆ แนวๆ เครื่องประดับแฮนด์เมดต่างๆ เช่น ต่างหู กำไล สร้อยคอ เข็มกลัด พวงกุญแจดินปั้น พวงห้อยโทรศัพท์มือถือลายน่ารักกุ๊กกิ๊ก รองเท้าเพนท์ลาย ตุ๊กตาแฮนด์เมด สมุด กระดาษโน๊ตทำมือน่ารัก การ์ดสวยๆสำหรับเป็นที่ระลึก เช่น การ์ดดอกไม้แห้ง มีดอกซากุระด้วยนะ

HongdaeFreeMarket03

นอกเหนือไปจากสินค้าทำมือแล้วนั้น ยังมีจิตรกรนักวาดรูปเหมือนอีกหลายคนที่มาให้บริการวาดภาพเหมือนหรือภาพล้อเลียนแนวการ์ตูน มีให้เลือกหลากหลายสไตล์ตามที่เราต้องการเลย ถ้าใครเดินเล่นจนเมื่อยแล้ว ก็สามารถเดินไปนั่งพักฟังเพลงเพลินๆจากวัยรุ่นวัยใสที่มีความฝันอยากเป็นนักร้อง นักดนตรี รวมทั้งวงดนตรีอินดี้ที่ต่างก็พากันมาโชว์ความสามารถที่บริเวณสนามเด็กเล่นนี้ได้เลย

HongdaeFreeMarket06

อีกอย่างนะ บริเวณสนามเด็กเล่นนี้ยังเป็นที่ถ่ายทำละครหลากหลายเรื่องเลยเชียว เช่น Mary Stayed Out All Night, Coffee Prince, A Gentleman’s Dignity, Love Rain, Pretty เป็นต้น หรือเวลานักร้องเกาหลี ทั้งบอยแบนด์และเกิร์ลกรุ๊ปออกไปพบปะแฟนๆหรือเปิดโชว์เคส ก็มักจะเลือกบริเวณสนามเด็กเล่นที่ฮงแดนี่แหละเป็นสถานที่จัดงาน ก็เพราะว่าเป็นแหล่งรวมตัววัยรุ่นของเกาหลีเลยนี่นา ถือได้ว่าเป็นอีกแลนด์มาร์คหนึ่งในบริเวณฮงแดที่นักท่องเที่ยวต้องแวะมาถ่ายรูปกันนะ

HongdaeFreeMarket05
ตลาดนัด Hongdae Free Market จะมีทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เดือนมีนาคมไปจนถึงประมาณเดือนพฤศจิกายนเท่านั้นนะ งดช่วงฤดูหนาว (ก็มันหนาวเกินจะมาเดินเล่นชิวๆนะ) ส่วนใหญ่ก็จะมาตั้งร้านกันประมาณช่วง 13.00 น. เป็นต้นไป แต่ตอนที่ไปเที่ยว ก็พบว่าบรรดาแม่ค้าพ่อค้าอินดี้ก็มากันก่อนเวลานั้นอีก ขยันกันจริงๆ โดยสามารถเดินเล่นกันได้จนถึงเย็นๆ 18.00 น. เลยทีเดียว
วิธีการไปนั้นไม่ยากเลย เพราะใครๆก็รู้จักฮงแดอยู่แล้วใช่ไหมล่ะ เริ่มจากไปลงที่สถานี  Hongik University (Line 2)ทางออกที่ 9 เดินตรงไปบริเวณสี่แยก เลี้ยวซ้าย แล้วเดินตรงไปเรื่อยๆจนสุดถนน จะเห็นประตูใหญ่ของมหาวิทยาลัยฮงอิค ให้เลี้ยวขวา แล้วเดินไปนิดนึง จะเห็นเหมือนเป็นทางเดินขึ้นเนินทางขวามือ ให้เดินไปตามทางนั้น ก็จะเห็นบริเวณสนามเด็กเล่นด้านซ้ายมือ

 

เรื่องโดย : IamNaZza