ข้อมูลเซลล์ ของกิน ทั่วโลก พิกัด ของดี ของโดน ของเด็ด อยู่ที่ไหน!? อย่าให้เจอจะตามไปจัด!

มาเที่ยวโซล ไม่รู้ไปไหนดีดูนี่สิจ๊ะ โชกเยซา วัดพุทธใจกลางกรุงโซล

สำหรับใครที่มาเที่ยวเกาหลี แล้วอยากไหว้พระ สวดมนต์ ขอพร สามารถแวะมาได้ที่วัดโชกเยซา หรือที่คนไทยมักเรียกกันว่า วัดโชเกซา (Jogyesa Temple – 조계사) ตั้งอยู่ใจกลางกรุงโซล เขตจงโน ใกล้กับย่านอินซาดง เป็นวัดพุทธที่มีความเก่าแก่ อาคารหลักของวัด หรือที่เรียกว่า แดอึงจอน มีอายุกว่า 500 ปี ภายในมีพระพุทธรูปของพระศากยมุนี อาคารหลักแห่งนี้มีขนาดใหญ่กว่าอาคารพระราชวังหลักของวังคยองบกซะอีก ส่วนประตู

JogyesaTemple01

แต่ละประตูนั้นก็มีภาพวาดลวดลายดอกไม้สวยงามประดับประดา ภายในบริเวณอาคารหลักของวัดนั้นห้ามถ่ายรูปเนื่องจากจะเป็นการรบกวนสมาธิของผู้คนที่กำลังสวดมนต์หรือนั่งสมาธิ

JogyesaTemple04

ด้านนอกนั้นมีต้นสนขนาดใหญ่สูงถึง 26 เมตรเลยทีเดียว บ่งบอกถึงความเก่าแก่ของวัดนี้ได้เป็นอย่างดี รวมถึงมีรูปปั้นพระพุทธเจ้าน้อย หรือ Baby Budda อยู่บริเวณแถวอาคารหลัก

JogyesaTemple05

ช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกปี ที่วัดโชเกชาจะมีการจัดงานโคมไฟเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันคล้ายวันประสูติพระพุทธเจ้า (Lotus Lantern Festival) ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมมาเที่ยวชมวัดกันในช่วงนี้ เนื่องจากในบริเวณวัดจะมีการประดับประดาโคมไฟสีสันสวยงามเต็มไปหมด รวมถึงมีขบวนแห่โคมไฟรูปดอกบัว

JogyesaTemple03

กิจกรรมที่ชาวเกาหลีและนักท่องเที่ยวนิยมเมื่อมาเยี่ยมชมที่นี่ คือ จุดเทียนขอพร และเดินขอพรรอบเจดีย์หินแกะสลักที่มีความสูงเจ็ดชั้นซึ่งภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า รวมถึงเข้าไปสักการะพระพุทธรูปของพระศากยมุนี สวดมนต์และนั่งสมาธิในบริเวณอาคารหลักของวัด

JogyesaTemple06
ที่วัดแห่งนี้ยังมีโปรแกรม Temple-life สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่สนใจวิถีชีวิตของพระสงฆ์ รวมถึงขนบธรรมเนียมประเพณีและพิธีต่างๆของศาสนาพุทธในเกาหลี เช่น พิธีชงชา การทำโคมไฟรูปดอกบัว เป็นต้น

 

หากไปเยี่ยมชมในบางช่วงเวลา อาจได้พบเห็นพระสงฆ์ตีระฆัง นับเป็นไฮไลท์อีกอย่างหนึ่งของที่นี่ เห็นได้จากนักท่องเที่ยวแต่ละคนต่างพากันพุ่งไปยังบริเวณหอระฆังและคว้ากล้องหรือมือถือขึ้นมาถ่ายคลิปวีดีโอกันเกือบทุกคน

JogyesaTemple02

สำหรับการเดินทางมายังวัดแห่งนี้นั้นไม่ยากเลย เนื่องจากอยู่ใจกลางกรุงโซล และใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ อีกมากมาย โดยแนะนำให้มาลงที่สถานีรถไฟ Anguk (Subway Line 3) ทางออกที่ 6 เดินตรงไป 50 เมตรและข้ามถนนบริเวณด้านหน้าของ Dongduk Gallery เดินต่ออีกเพียง 50 เมตรก็จะถึงหน้าวัดโชเกชา วัดนี้ไม่เสียค่าเข้าชม และเปิด 24 ชม.

FirstPostOfficeKorea
จากที่นี่ยังสามารถแวะไปเที่ยวถนนอินซาดงที่มีร้านค้าขายของที่ระลึกแบบเกาหลีๆ หรือตึกซัมซีกิล (SSamziegil) ที่มีร้านค้าแนวๆสำหรับวัยรุ่นต่อได้เลย เพราะอยู่ใกล้ๆกันนี้เอง
Central Post Office
แนะนำว่าหลังจากแวะชมวัดโชเกชาแล้ว อยากให้ลองเลี้ยวซ้ายจากหน้าวัด เดินไปเพียงนิดเดียว แวะถ่ายรูปอาคารไปรษณีย์แห่งแรกของเกาหลีซะหน่อย ก็ไม่เสียหายเนอะ เนื่องจากเป็นอาคารเก่าแก่สไตล์เกาหลีตั้งแต่ปี 1884 เลยทีเดียว

เรื่องโดย : IamNaZza