ข้อมูลเซลล์ ของกิน ทั่วโลก พิกัด ของดี ของโดน ของเด็ด อยู่ที่ไหน!? อย่าให้เจอจะตามไปจัด!

ไปเดินเล่นงานเทศกาลโคมไฟโซลกัน  (Seoul Lantern Festival) 

seoullanternfestival_01เมื่อปีที่แล้วได้มีโอกาสไปเดินเล่น ดื่มด่ำบรรยากาศของฤดใบไม้เปลี่ยนสียามค่ำคืนเลียบคลองชองกเยชอน หรือที่คนไทยเรียกง่ายๆว่า ชองเกชอน  และแน่นอนว่าไม่ใช่แค่การเดินเล่นธรรมดา เพราะว่าช่วงนั้นมีงานเทศกาลโคมไฟโซล หรือ Seoul Lantern Festival (서울빛초롱축제) อยู่ด้วย ซึ่งจริงๆ งานนี้จัดขึ้นทุกปีในเดือนพฤศจิกายน

seoullanternfestival_02

แต่ละปีก็จะมีธีมในการจัดงานที่แตกต่างกันออกไป มีโคมไฟลอยน้ำสวยๆ ทั้งรูปแบบสมัยใหม่และแบบโบราณๆ ให้เราถ่ายรูปกันมากมายเลย โดยโคมไฟจะเริ่มเปิดไฟประมาณ 5 โมง ถึง 5 ทุ่ม ปีที่เราไปนั้นเทศกาลมีวันที่ 6 – 22 พฤศจิกายน (บอกเอาไว้เผื่อใครวางแผนจะไปงานนี้ในปีต่อๆไปเนอะ) โดยมีทั้งหมด 5 ธีม ได้แก่ Antique Beauty in Seoul,  Past Lives Met in Seoul, Seoul Today และ Together, Seoul โดยธีมสุดท้ายจะเป็นการร่วมมือจากหลายๆฝ่าย ทั้งภาครัฐและเอกชน  รวมไปถึงโคมไฟที่เชิญมาจากต่างประเทศ ตัวการ์ตูนดังๆ และโคมไฟแบบสมัยใหม่ที่ใช้หลอดไฟ LED

seoullanternfestival_03

มีวีดีโอบรรยากาศของงานให้ดูภาพรวมกัน บรรยากาศดีมากจริงๆนะ ยิ่งพาแฟนไปเดิน โรแมนติกไปอีก!
<iframe width=”560″ height=”315″ src=”https://www.youtube.com/embed/115bZ7Hdls4″ frameborder=”0″ allowfullscreen></iframe>

 

seoullanternfestival_0

ตอนที่ไปนั้นเป็นคืนวันศุกร์สุดท้ายของเทศกาล อากาศกำลังเย็นสบาย คนเยอะมาก สามารถเดินเลียบคลองชองกเยชอนด้านบนดูไปเรื่อยๆ ก็ได้ เพราะตอนที่ลงไปเดินด้านล่างแล้วนั้น บางช่วงคนค่อนข้างเยอะ อาจจะเข้าไปไม่ถึงตรงริมน้ำหรือต้องยืนรอแป๊ปนึง และเลียบคลองด้านบนก็ยังมีเหมือนเป็นตลาดนัดเล็กๆให้เลือกซื้อของแฮนเมคต่างๆ มีศิลปินรับวาดภาพเหมือนด้วย เห็นที่เค้าวาดรูปดารานักร้องเกาหลีก็เหมือนอยู่นะ

 

seoullanternfestival_05

ไม่ใช่ว่าจะเดินดุ่มๆไปลงบันไดลงไปเดินเลียบคลองได้เลย ช่วงวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ทางการโซลมีการจัดระเบียบการจราจรของฝูงชนที่จะเข้าร่วมงานเป็นอย่างดี มีกำหนดจุดทางเข้า ทางออก เป็นคนละทางและมีหลายจุด และการเดินชมโคมไฟลอยน้ำนั้น จะต้องเดินไปทางเดียว เป็น One way ไม่มีการเดินย้อนไปย้อนมานะ

seoullanternfestival_06
ภายในงานยังมีกิจกรรมอื่นๆอีก ไม่ใช่แค่มาเดินดูโคมไฟและคู่รักเค้าสวีทกันแค่นั้นนะ ยังมีกิจกรรม  Tell Your Shining Wish ให้แขวนโคมไฟขอพร โคมไฟธรรมดา 15,000 วอน โคมไฟกระดาษสไตล์เกาหลี (ฮันจิ) มี 3 แบบ ให้เลือก ราคา 10,000 วอน  หรือใครคิดถึงงานลอยกระทงแบบไทยๆของเรา เกาหลีก็มี!!! มีให้ลอยกระทงเพื่อขอพรปีใหม่ด้วย ค่ากระทงกระดาษราคา 3,000 วอน โดยไฟที่จุดในกระทงจะสว่างนานประมาณ 4 ชม.

seoullanternfestival_07

เรียกว่า แสงไฟแห่งความหวัง แน่นอนว่าเราต้องเป็นคนประกอบโคมไฟเอง และมีปากกาให้เราเขียนขอพรลงไปในกระทง จากนั้นก็ไปต่อแถวเข้าคิว(แสนยาว) เพื่อให้สต๊าฟช่วยจุดโคมและก็ลอยที่ท่าน้ำได้เลย

seoullanternfestival_08
ขอแนะนำว่าให้นำแบตสำรองสำหรับกล้องถ่ายรูปและพาวเวอร์แบงค์สำหรับมือถือไปด้วย เพราะถ่ายรูปตอนกลางคืนแถมอากาศเย็น แบตหมดเร็วมากๆ

seoullanternfestival_09

seoullanternfestival11

 

วิธีไปก็ไม่ยาก ถ้าเลือกได้แนะนำให้ไปวันธรรมดา เพราะคนจะน้อยกว่ามาก สามารถลงไปเดินเลียบคลองชองกเยชอนได้ 2 ช่วงนะ วิธีแรกเลยคือไปที่ชองกเยพลาซ่า (หรือตรงแถวๆหอยสีม่วงที่เราเคยเห็นรูปกันบ่อยๆ) ลงที่สถานี Gwanghwamun ทางออกที่ 5 เดินต่ออีก 2 นาที หรือสถานี City Hall ทางออกที่ 4 เดินต่อประมาณ 5 นาที วิธีสองคือไปที่สะพาน Supyo สามารถไปลงที่สถานี Euljiro 3-ga ทางออกที่ 1 และเดินต่อ 6 นาที

seoullanternfestival_10

ปีนี้ 2016 งานเทศกาลโคมไฟโซลได้มีงานขึ้นในวันที่ 4 – 20 พฤศจิกายน ใครมีแผนไปเที่ยวเกาหลีในช่วงนี้ ไม่ควรพลาดนะ !!

เรื่องโดย : IamNaZza