ข้อมูลเซลล์ ของกิน ทั่วโลก พิกัด ของดี ของโดน ของเด็ด อยู่ที่ไหน!? อย่าให้เจอจะตามไปจัด!

ช้อปปิ้งที่เกาหลียังไงให้ได้เงินคืน (Tax refund)

วันนี้จะมาบอกเล่าวิธีการทำ Tax Refund ที่ประเทศเกาหลีใต้ค่ะ ช้อปปิ้งแล้วยังได้เงินคืนอีกด้วยนะ !

taxrefundinkorea04
เมื่อนักท่องเที่ยวต่างชาติมีการใช้จ่ายในเกาหลีใต้ที่ร้านค้าที่ร่วมรายการ ใบเสร็จละ 30,000 วอน ขึ้นไป จะสามารถทำ Tax Refund นี้ได้ที่สนามบิน และบริเวณย่านช้อปปิ้งหลักๆบางแห่ง โดยร้านค้าจะออกใบสำหรับ Tax Refund ให้ เราก็กรอกรายละเอียดตามนั้น (ชื่อ, หมายเลขพาสปอร์ต, ที่อยู่, ลายเซ็น ฯลฯ) เราควรแยกซองตามบริษัทที่ให้บริการ Tax Refund ได้แก่ Global Blue Korea (สีฟ้า), Global Tax free (สีส้ม) และ KT tourist reward (สีแดง/ดำ) เพื่อให้เวลาถึงสนามบินจะได้ไม่ยุ่งยาก

taxrefundinkorea01

หลังจากนั้นเมื่อมาถึงที่สนามบิน ให้เช็คอินที่เคาเตอร์ให้เรียบร้อยและอย่าเพิ่งโหลดกระเป๋า ให้เจ้าหน้าที่แปะ tag กระเป๋าให้เรียบร้อย จากนั้นหากมียอด Tax Refund รวมแล้วไม่เกิน 50,000 วอน สามารถใช้เครื่องอัตโนมัติทำ Tax Refund ได้เลย ไม่ต้องไปต่อแถวเข้าคิวที่เคาเตอร์ศุลกากรให้เสียเวลา(เนื่องจากไม่ต้องประทับตราศุลกากร แต่สินค้าบางอย่างก็ต้องไปให้ศุลกากรประทับตรานะคะ ซึ่งเวลาสแกนใบเสร็จ เครื่องจะบอกว่าใบนี้ต้องได้รับการประทับตรานะ)

taxrefundinkorea02

เครื่องอัตโนมัติจะอยู่ที่ปลายเคาเตอร์ D และ J มีพนักงานคอยอำนวยความสะดวกด้วย แต่หากต้องทำเองก็ไม่ยาก เพราะสามารถกดเลือกภาษาไทยที่หน้าจอตอนเริ่มต้น จากนั้นก็ทำตามที่หน้าจอบอก คือ สแกนใบ Tax Refund ที่เราได้รับมาจากร้านค้าต่างๆทีละใบ (จะมีบาร์โค๊ด) เมื่อเราสแกนครบหมด เครื่องจะแสดงรายการ Tax Refund ที่เราได้คืน (ณ จุดนี้ เราจะยังไม่ได้เงินหรือใบอะไรจากเครื่องนี้เลย) จากนั้นก็ไปโหลดกระเป๋าที่เคาเตอร์ baggage drop (อยู่ข้างๆเคาเตอร์ศุลกากร ซึ่งก็อยู่ข้างๆตู้อัตโนมัติเลย) ที่ต้องโหลดกระเป๋าทีหลังการทำ Tax Refund ก็เพื่อว่าเผื่อจะโดนศุลการสุ่มตรวจสินค้าที่เราทำการขอเงินภาษีคืน แต่ส่วนตัวยังไม่เคยโดนตรวจเลยค่ะ

taxrefundinkorea05

อัพเดท ณ เดือนพฤศจิกายน 2559
เมื่อผ่านตม. (Immigration) เข้าไปแล้ว ให้ไปยัง Gate 27 และขึ้นบันไดเลื่อนไปชั้น 4 จะมีตู้อัตโนมัติตั้งเรียงกันเยอะเลย พร้อมด้วยพนักงานคอยช่วยเหลือ ขั้นตอนอื่นๆเหมือนเดิมทุกอย่าง

taxrefundinkorea03
สำหรับขั้นตอนการใช้ตู้อัตโนมัติก็ไม่ยากเช่นเดียวกับที่เราทำจากด้านนอกก่อนผ่าน ตม. เข้ามา มีเจ้าหน้าที่คอยช่วยเหลือเช่นเคย เริ่มจากสแกนพาสปอร์ตของเรา แล้วก็แสกนใบเสร็จแต่ละใบ จากนั้นเมื่อทำเสร็จ ระบบก็จะคืนเงินพร้อมใบเสร็จรายละเอียดเงิน Tax Refund ที่เราได้รับคืนแยกตามบริษัทให้ เป็นอันเรียบร้อย เพราะไปช้อปปิ้ง Duty Free ต่อ เอ๊ย ขึ้นเครื่องบินกลับบ้านได้ค่ะ

เรื่องโดย : IamNaZza