ข้อมูลเซลล์ ของกิน ทั่วโลก พิกัด ของดี ของโดน ของเด็ด อยู่ที่ไหน!? อย่าให้เจอจะตามไปจัด!

หมู่บ้าน บุกชน ฮันอก (Bukchon Hanok Village) หมู่บ้านโบราณใจกลางกรุงโซล

ใครมาเที่ยวเกาหลีครั้งแรก ไม่ควรพลาดมาเดินชมหมู่บ้านโบราณบุกชน ฮันอก (북촌한옥마을) ของคนฐานะดี มีอายุกว่า 600 ปี ตั้งแต่สมัยราชวงศ์โชซอน ที่ยังมีการอนุรักษณ์บ้านแบบโบราณกว่า 900 หลังคาเรือนไว้ให้คงอยู่ เดิมทีนั้นหมู่บ้านบุกชน ฮันอก ไม่ได้มุ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวซะทีเดียว เนื่องจากเป็นบ้านที่มีคนพักอาศัยอยู่จริงๆ แต่ระยะหลังกลับได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวมาก เพราะความมีสเน่ห์ที่ลงตัว และเดินทางสะดวก ซึ่งจะแตกต่างออกไปจากหมู่บ้านนัมซานกล ฮันอก ที่ถูกจำลองบ้านโบราณขึ้นเพื่อแสดงถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนในแต่ละสถานะในสมัยก่อน

Bukchon_Hanok_Village_01

หมู่บ้านโบราณบุกชน ฮันอก ล้อมรอบไปด้วยพระราชวังคยองบกกุง พระราชวังชางด็อกกุง และศาลเจ้าจงมโย คำว่า บุกชอน (Bukchon) นั้น แปลว่า “หมู่บ้านทางทิศเหนือ” เนื่องจากตัวหมู่บ้านเป็นแนวทอดยาวทางตอนเหนือของแลนด์มาร์คที่สำคัญของกรุงโซลถึงสองแห่ง ได้แก่ คลองชองกเยชอน และเขตจงโน

Bukchon_Hanok_Village_02

ปัจจุบันหมู่บ้านบุกชน ฮันอกเต็มไปด้วยศูนย์วัฒนธรรม ร้านและสถานที่จัดเวิร์คช้อปสินค้าทำมือต่างๆ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้าร่วมลองทำได้ มีที่พักเกสเฮ้าท์แบบโบราณสำหรับคนที่อยากสัมผัสการใช้ชีวิตในบ้านแบบโบราณของเกาหลีและไม่อยากออกไปต่างจังหวัด ร้านอาหาร ร้านน้ำชา และร้านให้เช่าชุดฮันบก นับได้ว่าเป็นแหล่งสำหรับเรียนรู้วัฒนธรรมเกาหลีที่ดีสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเลยทีเดียว

Bukchon_Hanok_Village_06

จุดแรกที่อยากให้แวะกันเมื่อมาถึงหมู่บ้านบุกชน ฮันอก คือ Bukchon Traditional Culture Center (북촌문화센터) ซึ่งเป็นบ้านโบราณที่จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับบ้านโบราณฮันอก และยังสามารถเดินถ่ายรูปรอบๆ ภายในบริเวณบ้านได้ ณ จุดนี้เอง นักท่องเที่ยวอาจเจอคุณลุงคุณป้าอาสาสมัครที่พูดภาษาอังกฤษได้คล่องแคล่วอาสาเป็นไกด์นำทางพาเราเดินเที่ยว (ซึ่งแนะนำว่าถ้าอยากเดินถ่ายรูปจุดสวยๆ Photo spots ให้ครบทั้งแปดจุด ควรให้อาสาสมัครพาไป เพราะเดินหาเองยากและเสียเวลา) นอกจากนี้ยังสามารถหยิบแผนที่และหนังสือภาษาอังกฤษเกี่ยวกับหมู่บ้านบุกชนได้ที่นี่อีกด้วย Bukchon Traditional Culture Center เปิดทำการวันจันทร์ถึงศุกร์ เวลา 9.00น. ถึง 18.00น. และวันเสาร์อาทิตย์ เปิดทำการเวลา 10.00น. ถึง 17.00น.

Bukchon_Hanok_Village_03
หมู่บ้านโบราณบุกชน ฮันอก นี้ยังสถานที่ถ่ายทำละครเกาหลีมากมาย เช่น Personal Taste, Heartstrings, I Need Romance 2012, The Heirs, Winter Love Song เป็นต้น ใครเป็นสายซีรีย์เกาหลี ก็อย่าลืมแวะไปตามรอยกันล่ะ นับเป็นความท้าทายมากเลยว่าจะหาเจอไหม เพราะว่าหมู่บ้านนี้มีตรอกซอกซอยเยอะมากจริงๆ

Bukchon_Hanok_Village_04

สิ่งที่ควรระมัดระวังอย่างมากในการเดินชมความงามของหมู่บ้านบุกชน ฮันอกนั้น คือ การไม่รบกวนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ โดยไม่ส่งเสียงดัง การจะเข้าไปถ่ายรูปบริเวณใด ควรพิจาณาให้ดีก่อนว่าไม่เป็นการรบกวนเจ้าของบ้านหรือผู้อยู่อาศัยในละแวกนั้น หากประตูบ้านเปิดอยู่ ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะสามารถเดินเข้าไปดูหรือถ่ายรูปในบริเวณนั้นได้ คงไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยแบบที่หมู่บ้านอีฮวา (Ihwa Mural Village) ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่มีภาพจิตกรรมสวยๆ มากมาย ถูกชาวบ้านบริเวณนั้นลบทิ้ง เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวส่งเสียงดังรบกวนตลอดทั้งวัน

Bukchon_Hanok_Village_07

วิธีการเดินทางมายังหมู่บ้าน โบราณบุกชน ฮันอก (Bukchon Hanok Village) สามารถนั่งรถไฟใต้ดินมาลงที่สถานีอันกุก (Anguk) ทางออกที่ 1 หรือ 2 หลังจากนั้นเดินตรงไปประมาณ 300 เมตร ก็จะถึงจุดเริ่มต้นของหมู่บ้านบุกชน ฮันอก หรือถ้านั่งรถเมล์สาย 002 ให้ลงที่ป้าย Bukchon Hanok Village

Bukchon_Hanok_Village_05

 

เรื่องโดย : IamNaZza