ข้อมูลเซลล์ ของกิน ทั่วโลก พิกัด ของดี ของโดน ของเด็ด อยู่ที่ไหน!? อย่าให้เจอจะตามไปจัด!

ไม่ใช่เด็กก็สนุกกับพิพิธภัณฑ์รถไฟได้ที่โอมิยะ ไซตามะ

ถูกใจได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ค่ะ กับพิพิธภัณฑ์รถไฟแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีโอมิยะ (Omiya) จังหวัดไซตามะ ใกล้ๆ กับโตเกียว

เอาหล่ะๆ วันนี้จะพาออกมานอกโตเกียว ซึ่งไม่ไกลเลยค่ะ หลายคนคงเคยได้ยินชื่อสถานีนี้เวลาโดยสารรถไฟ Shinkansen สายที่วิ่งไปทางจังหวัดกุนมะ นีงาตะ นากาโน่ หรือสายเหนือนะคะ ที่นี่เป็นสถานีที่มีหลายอย่างที่สนุกค่ะ น่ามาเที่ยวมากๆ เลยค่ะ เดินทางก็ไม่ไกลจากโตเกียวแถมที่พักก็ยังถูกอีกด้วย

ที่สถานีโอมิยะเนี่ยนะคะ เค้ามีจุดบริการนักท่องเที่ยวอยู่ตรงใจกลางทางแตะบัตรเข้าออกเลยค่ะ ถ้าใครมาก็แวะมาถามไถ่จุดช้อปปิ้งเค้าได้นะคะ ห้างบริเวณรอบๆ ก็แยะเลยค่ะก่อนอื่นเรามาดูการเดินทางง่ายๆ มาจากโตเกียวไปยังพิพิธภัฑณ์รถไฟกันก่อนค่ะ

การเดินทาง : จากชินจุกุ สามารถเดินทางด้วยรถไฟสาย Shonan Shinjuku โดยใช้เวลา 30 นาที ค่าโดยสาร 464 เยน เพื่อลงสถานีโอมิยะ และเดินไปทางด้านทางเข้าออก  West เพื่อไปขึ้นรถไฟ monorail สาย New Shuttel  โดยใช้เวลาประมาณ 7 นาที 190 เยน ให้ลงที่สถานี Tetsudohakubusukan เมื่อออกจากสถานีจะพบกับทางเดินเชื่อมต่อไปยังพิพิธภัณฑ์ทันที (The Railway Museum)

*กรณีมีตั๋วพาสต่างๆ ที่สามารถโดยสาร Shinkansen ได้ฟรี สามารถใช้รถไฟ Shinkansen สาย Joetsu, Yamabiko, Hokuriku ซึ่งเป็นสายที่ผ่านสถานีโอมิยะได้โดยใช้เวลาเดินทางจากสถานีโตเกียว และอุเอโนะ ไม่เกิน 25 นาที

และเราจะไปเที่ยวพิพิภัณฑ์รถไฟกันค่ะ ซึ่งเมื่ออกจากสถานี JR ได้แล้วเราก็มุ่งหน้าไปยังทางฝั่ง West กันเลยค่ะ ตรงฝั่งนั้นเนี่ย มีจุดสังเกตง่ายๆ เลย จะมีร้านขายของเกี่ยวกับรถไฟอยู่

ร้านออกแบบตกแต่งได้แนวมากๆ ค่ะ ใช้วัสดุเป็นอลูมิเนียม และเหล็กของข้างในก็ดีงามมากมายค่ะ ใครที่ไม่ได้เร่งรีบก็แวะเล่นที่นี่ได้น้าา

ของขายเยอะแยะมากมายค่ะ รวมถึงนักหยอดกาจาปองคงสนุกมากๆ เพราะมีเหล่ารถไฟในแบบต่างๆ มาให้เล่นกันเงินเหรียญต้องเก็บมาเพื่องานนี้นะคะ

เราก็เดินจากตรงร้านนี่ไปอีกนิดเดียวค่ะ!

สถานีที่เราขึ้นก็จะเป็นชื่อสถานีโอมิยะเหมือนกัน เพียงแต่ต้องเดินจากสถานี JR ไปประมาณเกือบๆ สองร้อยเมตร

เป็นสถานีรถไฟ Monorail สาย NEW SHUTTLE  เราจะเดินทางไปชมรถไฟกันแล้ว เคยเห็นรถขบวนนี้เวลานั่ง Shinkansen บ่อยๆ ก็ลองมานั่งเองสะเลยวันนี้ เค้าบอกว่ารถไฟขบวนนี้มีล้อนะรู้ยัง!!!!

มีล้อจริงๆ ด้วยน้าาา ระหว่างทางเราโดยสารมาเนี่ย ไม่รู้เนื้อรู้ตัวหรอก แต่พอลงไปแล้วก็ไปถ่ายมามีล้อจริงๆ ด้วย เอาหล่ะเราถึงสถานีที่มีพิพิธภัณฑ์แล้ว

นี่เลยค่ะ จุดที่เราลงเรียกว่าสถานี Tetsudohakubutsukan หรือ The Railway Museum นั่นเองจ่ะ เมื่อลงมาแล้วออกจากสถานีเสร็จก็จะทำให้เราได้เหมือนเข้าไปไปสถานีรถไฟอีกแฮะ ข้างกับจุดแตะบัตรออกมีนี่มาล่อตาล่อใจเลยค่ะ นักหยอดตาวาว ออกนอกเส้นทางไปอีกเป็นสิบนาที เดี๋ยวๆ กลับมาก่อนจ่ะตัวเอง กลับมาเข้าสู่เป้าหมาย ด้านในก็มีร้านอีก 555

และข้างๆ ตู้กาจาปอง เค้าก็มีล้อค่ะ ล้อที่อยู่ในรถไฟที่เราขึ้นมาสักครู่เนี้ย ให้เราได้เห็น

สะดุดตาสะดุดใจอีกสิ่งคือนี่เลยค่ะ ตารางการเดินรถไฟ โอ้ยยยยทำได้ไง น่ารักไปอีก บนพื้นค่ะ เค้ามีตารางรถไฟสายจากสถานีโตเกียวมาเลยค่ะ จนถึงอุเอะโนะ จริงๆ มีทุกสายเลย น่ารักมากกกกก

เดี๋ยวนะ!!! นี่เรายังเข้าไปไม่ถึงส่วนของพิพิธภัณฑ์นะคะ แค่ทางเดินไปก็ฟินแล้วค่ะ คนรักรถไฟอย่างอีฮั้นฟินไปสามโลก อร้ายยยยยย (จะมีใครฟินแบบอีฮั้นบ้างมั๊ยคะ ><! )

ก็มีรถไฟแบบที่ผ่าให้ดูเราก็ขึ้นไปถ่ายรูปได้ด้วย น่ารักมากมายจริงๆ ค่ะ

พอละค่ะ เราควรที่จะต้องไปถึงที่หมายสักทีเป็นแบบนี้ตลอดเลยค่ะ ชอบออกนอกเส้นทาง (ก็มีน่าดูนี่นา) ไปซื้อตั๋วกันค่ะ

ที่นี่มีชื่อว่า Tetsudohakubutsukan (鉄道博物館)ชื่อภาษาอังกฤษว่า The Railway Museum ค่ะ

ตู้เรียงรายเต็มไปหมด มีทิกเก็ตขายแบบไม่เป็นตู้ก็มีนะคะ ใครที่กล้าใช้ตู้ซื้อตั๋วก็ไปเคาน์เตอร์ได้เลย ที่นี่เปิดทำการตั้งแต่ 10.00 – 18.00 น. แต่ให้เข้าได้ถึง17.30 น. เท่านั้นนะคะเพราะปิดทำการ 6 โมงเย็นนั่นเอง

ราคาบัตรผ่านสำหรับบุคคลที่ไม่ได้มาเป็นกรุ๊ปนะคะ และอายุมากกว่า 20 ปีจะอยู่ที 1,000 เยน เด็กนักเรียน 500 เยน และเด็กเล็ก 200 เยนค่ะ

ตามเข้ามาดูกันเลยค่ะ มีถึง 2 ชั้นด้วยกันค่ะ

ด้านล่างเดินจากทางเข้าไปทางซ้ายมือจะเป็นโซนที่เด็กๆ น่าจะชอบเพราะมีการจำลองการขับรถไฟ ซึ่งเด็กๆ สามารถเข้าร่วมสนุกในการลองขับรถไฟแบบซีมูเลเตอร์ได้ไเลย อยากจะเล่นกับเค้าบ้างแต่เกรงใจเด็ก ห้าาาาา

ก็มีส่วนที่ให้เด็กเข้าชมด้านในรถไฟแต่ต้องต่อคิวนะคะ ไปเสาร์อาทิตย์คนจะเยอะมากๆ เลยค่ะ

เนี่ยเห็นว่างๆ ก็อยากจะไปแจม ส่วนด้านหลังจะเป็นรถไฟขวนจริง ขนาดเล็ก สนุกสนานแน่ๆ ถ้าใครมีเด็กไปด้วย

ถ้าใครอยากไปชมนิทรรศการพิเศษก็ให้ขึ้นไปด้านบนเลยค่ะ นิทรรศการพิเศษนี่ดีงามมากๆ เป็นแบบจำลองชานชาลาสถานีต่างๆ และบัตรสะสม ซึ่งเค้าจะห้ามถ่ายรูปนะคะ หรือถ้าใครเหนื่อยแล้วก็นั่งพักชมรถไฟวิ่งจริงสายโชนันชินจุกุวิ่งผ่านมาพอดีเลยได้ภาพกลับมา และข้างบนเนี่ยชอบห้องน้ำมากเลยอย่างกับสถานีรถไฟเลยแต่สะน่ารัก และในส่วนของภาพโมเสกก็งามจริงๆ ค่ะ

เป็นงานศิลปะที่สวย อดใจไม่ไหวเลยเก็บภาพมาด้วย อันนี้เดานะน่าจะเป็นภาพรถไฟ Tokaido Shinkasen สาย Kodama ในอดีตป่ะคะ

ดูสิคะ บรรยากาศคึกคักมั๊ย นี่ขนาดวันธรรมดานะคะ

ขึ้นมาชมนิทรรศการแล้วก็ชะโงกไปดูในส่วนด้านล่างที่เป็นพิพิภัณฑ์รถไฟเก่า ซึ่งหนึ่งในรถไฟเก่านี้มีรถไฟที่สมเด็จพระจักรพรรดิเคยใช้ในอดีตด้วยนะคะ เป็นรถไฟที่เคยประทับโดยสารมาแล้วของจริงเลย

อารมณ์นี้เริ่มตื่นเต้นแล้วแหล่ะค่ะ อยากจะลงไปดูแล้วเมื่อสักครู่ไปจัดชมบัตรรถไฟมา สวยๆ ทั้งนั้นเลย ใครอยากชมของจริงต้องมาเองนะคะ

มาถึงด้านล่างซึ่งรถไฟเก่าเยอะ ชวนให้รู้สึกขนลุกนิดหน่อยที่ได้มาจับจริง สัมผัสจริงเลย รู้สึกว่าสวยคลาสสิกมากมาย ><! อินอีกแล้วววรีบลงไปชมชั้น 1 ดีกว่า

เนี่ยแหล่ะค่ะ รถไฟของสมเด็จพระจักรพรรดิ ซึ่งเค้านำใส่กระจกเอาไว้เราดูได้แค่จากด้านนอก ขึ้นไปเดินเล่นเหมือนขบวนอื่นๆ ไม่ได้นะคะ

เป็นไงบ้างคะ สวยมากๆ เลย อยากให้เพื่อนมาชมของจริงเองค่ะ อลังการณ์มากๆ

นี่เป็นขบวนที่ไปคาวาคุจิโกะในอดีตนะคะ

และนี่ก็สายโทคิ สมัยก่อนไปทางเส้นกุนมะนีงาตะจะใช้เวลากี่ชั่วโมงเนอะ อยากรู้จังเลย

ในส่วนของรถไฟในด้านล่างนี้เค้าก็ให้เข้าไปขมได้ถึงตัวห้องโดยสารของคนขับเลยนะคะ จะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำ

น่ารักมากๆ เลย เสียดายที่มาคนเดียว ไม่งั้นคงได้รูปกลับไปเพียบอ่ะ คงต้องชวนเพื่อนมาอีกรอบหน้าจะได้มีคนถ่ายรูปให้ ห้าาาา

นี่เป็นรถไที่เค้าสถานีโอชาโนมิซุในอดีตประกอบขึ้นมาค่ะ ดูแล้วเก่ามากๆ สายโซบุรึเปล่าน้อ

นี่เลยค่ะ ชานชาลาจริงในอดีต

 

 

แล้วก็มีกล้องในอดีตอยู่ด้วย

และเรือลำนี้ไม่ได้ลงไปอ่านเองค่ะ เพราะมีกรุ๊ปทัวร์กรุ๊ปใหญ่มาเลย แต่แอบได้ยินไกด์บอกว่าเป็นเรือที่ใช้ข้ามจากฝั่งญี่ปุ่นไปยังปูซาน ประเทศเกาหลีสมัยก่อนของบริษัทเจอาร์ ซึ่งในปัจจุบันอีฮั้นเคยใช้บริการของเจอาร์มาแล้วจากฟุกุโอกะข้ามไปปูซานได้จริงๆ เพียง 3 ชั่วโมง

ถ้าใคอยากจะช้อปปิ้งสินค้ารถไฟ อันนี้สามารถซื้อได้ทั้งที่ชั้น 1 และชั้นสองค่ะ

น่ารักทั้งนั้นเลย

ถ้าพาคุณลูกๆ ไปนี่มีสิทธิหมดตัวได้เลยนะคะ ของแบบน่าซื้อทั้งนั้น

สำหรับใครที่หิวก็ไม่ต้องกัวค่ะ ที่นี่มีที่ให้ทาน แถมยังได้อารมณ์แบบรถไฟมากๆ เลยเพราะหน้าร้านก็ตกแต่งด้วยรถไฟอีกค่ะ

ถ้าเพื่อนๆ คนไหนสนใจชอบรถไฟอยู่แล้วแนะนำมากๆ ที่นี่คือดีจริงๆ ค่ะ มาแล้วคุ้มค่าสุดๆ ถ่ายรูปเซลฟี่เองก็ได้น้าาาา 55

สำหรับทริปโอมิยะยังไม่จบแค่นี้นะคะ มีอีกหลายจุดที่นำเสนอกันค่ะ รอรีวิวต่อไปได้เลย สวัสดีค่ะ

เรื่องจาก : บันทึกของโซโนโกะ